Trang chủ » Viêm xoang » Viêm xoang sàng mãn tính có nguy hiểm không? 3 biểu hiện cần biết

Viêm xoang sàng mãn tính có nguy hiểm không? 3 biểu hiện cần biết

Viêm xoang sàng mãn tính là bệnh gây ra nhiều khó khăn, mệt mỏi cho người bệnh khiến sức khỏe của người bệnh càng ngày càng bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân do đâu gây nên viêm xoang sàng mãn tính và mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào?

Viêm xoang sàng mãn tính
Viêm xoang sàng mãn tính

Có thể nói viêm xoang sàng mãn tính là biến chứng của viêm xoang sàng do bị viêm xoang sàng mà không chữa trị kịp thời. Bệnh có những biến chứng rất nặng nề ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng mãn tính

Viêm xoang sàng mãn tính có các triệu chứng giống hệt các triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng nhưng mức độ nặng hơn và quá trình điều trị cũng khó khăn hơn.

  • Đau, buốt, nhức đầu: Đây là một triệu chứng phổ biến đặc trưng của viêm xoang sàng. Tùy từng bệnh nhân mà cơn đau sẽ khác nhau có người đau sau gáy, đỉnh đầu, hai bên thái dương nhưng cũng có người cơn đau dữ dội.
  • Ngứa họng: Ngoài những cơn đau thì người bệnh còn gặp phải vấn đề về họng. Bởi các chất dịch nhầy chảy trực tiếp xuống họng khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ho ra đờm, ho khan.
  • Giảm thị lực: khi phát bệnh người bệnh sẽ cảm thấy mắt bị mờ hoặc nhòe theo từng lúc.

Viêm xoang sàng mãn tính có nguy hiểm không?

Có thể khẳng định được rằng bệnh viêm xoang sàng mãn tính vô cùng nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng và cũng rất khó khăn trong quá trình điều trị. Một vài biến chứng của bệnh mà bạn không thể nào bỏ qua phải kể đến:

1. Gây biến chứng ở mắt

Do vị trí, cấu trúc của mắt gần với xoang sàng nên những viêm nhiễm từ mũi sẽ lây sang mắt gây viêm mí, viêm nề ổ mắt. Khi bệnh nhân bị nhức đầu, sổ mũi cũng dễ gây nề màng tiếp hợp, sưng mắt, đau nhức mắt, lồi nhãn cầu…

Áp xe ổ mắt do bệnh xoang gây nên
Áp xe ổ mắt do bệnh xoang gây nên

Khi sử dụng thuốc kháng sinh thì các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh thì vẫn tiếp tục phát triển thậm chí lây sang các xoang khác, gây ra biến chứng khác như:

  • Mắt bị sưng to, đỏ, nóng, đau do mí mắt bị áp xe.
  • Túi lệ bị viêm nhiễm gây sốt, đau nhức; viêm tấy ổ mắt làm đau trong mắt có thể đau xuyên lên đỉnh đầu; mặt bị lồi sưng to hơn và có thể không di chuyển được.
  • Bệnh nhân có thể bị viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực, mắt bị sưng và đau lan lên thái dương. Bệnh có thể tự phục hồi lại được nhưng cũng có thể để lại một vài di chứng về sức nhìn.
  • Mô liên kết quanh mắt bị gặp: Bệnh nhân sẽ bị đau mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu, mí mắt bị sưng phồng. Và viêm nhiễm cũng có thể lan lên tận thái dương khiến cho mắt của người bệnh có thể bị lồi.

2. Gây biến chứng về đường hô hấp

Mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp. Mũi bị nghẹt, tắc một hoặc cả 2 bệnh khiến người bệnh buộc phải thở bằng miệng nên không khí không được làm sạch, làm ấm.

Hiện tượng khó thở do viêm xoang gây ra
Hiện tượng khó thở do viêm xoang gây ra

Dịch mủ chảy ra và chảy trực tiếp xuống cổ họng dẫn đến hiện tượng viêm họng. Người bệnh cũng có thể bị lạc giọng, người mệt, ho có đờm… thì chứng tỏ bạn đã bị viêm thanh quản mãn tính. Không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

3. Biến chứng gây viêm tắc tĩnh mạch hang

Viêm tấy ở mắt, viêm xoang bướm gây ra viêm tắc tĩnh mạch hang. Sốt cao, rét run, nhức đầu, nhãn cầu lồi xuất hiện ồ ạt. Bệnh sẽ lan nhanh ra hai mắt và gây tử vong nhanh.

Viêm tắc tỉnh mạch hang do mắc viêm xoang sàng

Hãy biết bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ khi bệnh mới xâm nhập. Khi mới phát hiện bệnh thì cần phải có phương pháp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm cũng như gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Xem ngay: Viêm xoang sàng và cách điều trị hiệu quả, an toàn dứt điểm chỉ sau 30 ngày điều trị

Bình luận bài viết

avatar