Trang chủ » Viêm xoang » Viêm xoang nhức mắt 5 biến chứng nguy hiểm cần điều trị ngay

Viêm xoang nhức mắt 5 biến chứng nguy hiểm cần điều trị ngay

Viêm xoang nhức mắt là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Viêm xoang gây ngứa mắt làm mờ mắt những cơn đau trong hốc mắt khiến người bệnh khó chịu kèm theo đau đớn dai dẳng. Nếu bạn không điều trị sớm biến chứng lên mắt có thể làm mất thị lực. Vậy viêm xoang ảnh hưởng tới mắt như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Biến chứng do viêm xoang gây ra ở mắt

1. Viêm mô tế bào trước vách

Độ ẩm không khí cao, môi trường bụi bặm khiến cho số người bị mắc bệnh viêm xoang nhức mắt ngày càng tăng cao. Theo ước tính thì ở nước ta mỗi năm có khoảng 15-18 triệu người bị mắc bệnh viêm xoang.

Viêm mô tế bào trước mắt do viêm xoang gât ra
Viêm mô tế bào trước mắt do viêm xoang gât ra

Biến chứng của bệnh thấy được ngay khi mi dưới (viêm xoang hàm) và mi trên (viêm xoang sàng, viêm xoang trán) đỏ mọng, sưng tấy và đau nhức. Nhưng đấy chỉ là biến chứng nhẹ mắt vẫn có thể nhìn thấy.

Điều trị bằng kháng sinh cũng mang lại kết quả tương đối nhanh nhưng nếu không kịp chưa trị thì sau 4-5 ngày mủ sẽ vỡ ra, mí mắt bị áp xe để lại sẹo khó xóa.

2. Viêm tấy ổ mắt

Biến chứng xuất hiện khá là đột ngột với những biểu hiện như: nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, mắt thỉnh thoảng sưng có thể đẩy lồi lên, trong mắt cũng đau, thị lực vẫn được ổn định.

viêm xoang nhức mắt
Viêm xoang ảnh hưởng đến vùng mắt biến chứng cực kì nguy hiểm

Biến chứng này không bị vỡ mủ nên không để lại sẹo chỉ cần điều trị nội khoa là bệnh có thể khỏi, các biến chứng biến mất.

3. Viêm xoang nhức mắt tuyến nước mắt

Xương lệ là bộ phận vô cùng mỏng manh rất gần với xoang hàm và xoang sàng nên khi các xoang này bị viêm nhiễm thì túi lệ cũng sẽ bị ảnh hưởng lây.

Viêm tuyến lệ do viêm xoang gây ra
Viêm tuyến lệ do viêm xoang gây ra

Biểu hiện: Sưng đỏ da vùng khóe mắt sau đó lan ra mi và kết mạc. Để vài ngày không kịp chữa trị sẽ dẫn đến hiện tượng áp xe và vỡ mủ để lại sẹo.

Biến chứng này không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không điều trị ngay từ sớm có thể sẽ dẫn đến viêm túi lệ mãn tính, viêm tắc lệ đạo.

4. Áp xe ổ mắt

Nếu để biến chứng này xảy ra thì rất nguy hiểm. Lúc này mủ tạo ra nhiều lấp đầy cả ổ mắt làm cho nhãn cầu lồi ra, mí mắt bị sưng nề. Khiến cho thị lực bị tổn thương, nhìn vật gì cũng thấy mờ và nguy cơ dẫn tới mù lòa là rất cao.

Áp xe ổ mắt do bệnh xoang gây nên
Áp xe ổ mắt do bệnh xoang gây nên

5. Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu

Đây là biến chứng của bệnh viêm xoang sàng sau. Trường hợp viêm xoang cấp tính thì thị lực giảm, có đầy mủ vàng xanh sau vài tuần bệnh sẽ tự phục hồi.

Trường hợp viêm xoang mãn tính thì khi khám chỉ thấy có một ít dịch nhầy chảy xuống vòm họng, hai mắt mờ dần, nhìn mọi thứ đều như sương, khó chịu nếu nhìn vào ánh sáng chói.

Viêm thần kinh thị giác do viêm xoang
Viêm thần kinh thị giác do viêm xoang

Mắt sẽ không phân biệt được rõ ràng màu sắc, có ám điểm ở trung tâm. Cả thị lực và thị trường đều bị tổn thương và nếu được điều trị thì cũng không phục hồi lại được như lúc ban đầu.

Do tiến bộ của khoa học kĩ thuật, các phương tiện chuẩn đoán, thuốc điều trị viêm xoang nên các biến chứng ở mắt nói trên rất ít khi xuất hiện nếu bệnh nhân có phương pháp điều trị viêm xoang nhức mắt đúng thuốc, đủ thời gian khi bệnh chỉ mới xuất hiện ở các xoang.

Không nên chủ quan bị bệnh bởi nó có thể sẽ khiến cho cửa sổ tâm hồn của bạn mãi mãi đóng chặt thì rất là đáng buồn và không may mắn chút nào. Lúc đó mới chữa trị thì mọi thứ đã là quá muộn rồi.

Xem ngay: bệnh viêm xoang và cách điều trị để có phương pháp điệu trị kịp thời trước khi biến chứng ở mắt khiến bạn mất hoàn toàn thị lực.

Bình luận bài viết

avatar