Trang chủ » Viêm xoang » Viêm mũi xoang phù nề 4 lý do khiến bệnh càng nặng thêm

Viêm mũi xoang phù nề 4 lý do khiến bệnh càng nặng thêm

Bệnh nhân bị viêm mũi xoang phù nề thường có thói quen rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý mà không hề biết rằng điều này có thể làm niêm mạc mũi tổn thương và bệnh ngày càng nặng hơn. Cùng tìm hiểu những lý do khiến bệnh càng nặng thêm để có cách phòng tránh sớm nhất.

1. Không tích cực điều trị sớm viêm mũi xoang phù nề

Nhiều người nghĩ rằng viêm xoang, viêm mũi chỉ là bệnh tạm thời hay chỉ hơi chảy mũi, nhức đầu tạm thời và sẽ tự nhiên khỏi dẫn đến tâm lý chủ quan, không tích cực điều trị sớm.

Và chỉ cho đến khi những triệu chứng của bệnh ngày càng nghiêm trọng và hành hạ bệnh nhân thường xuyên, họ mới tới gặp bác sĩ cầu cứu.

Không điều trị viêm mũi xoang phù nề sớm khiến bệnh khó chữa
Không điều trị viêm mũi xoang phù nề sớm khiến bệnh khó chữa

Chính sự chủ quan và chữa trị muộn này gây ra những biến chứng phức tạp, nặng nề hơn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

2. Lạm dụng thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch

Các thuốc có tác dụng co mạch như Otrivin, Rhinex… có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng của viêm mũi xoang phù nề nên bệnh nhân thường tự ý sử dụng nhiều lần hơn so với bác sĩ chỉ định.

Thời gian đầu, thuốc sẽ giúp mũi hết nghẹt, song sử dụng càng lâu tác dụng của thuốc càng rút ngắn khiến niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục.

Lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch
Lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch

3. Rửa mũi quá nhiều và không đúng cách

Rửa mũi bằng các thuốc nhỏ mũi như nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi và các khe thông xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ.

Tuy nhiên, việc này chỉ có ích trong một thời gian ngắn như một biện pháp hỗ trợ chứ không phải là thuốc chữa bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Rửa mũi không đúng cách
Rửa mũi không đúng cách

Bên cạnh đó, rửa mũi thường xuyên kéo dài gây ẩm ướt liên tục niêm mạc mũi, họng và gây tổn thương, viêm nhiễm niêm mạc mũi nhiều hơn.

4. Dùng kháng sinh không đúng cách

Một trong những sai lầm hay gặp là người bệnh thường uống thuốc kháng sinh không theo đúng phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định như: uống thuốc không đúng giờ, không đúng liều lượng, không uống hết liều, tự ý ngừng thuốc khi nhận thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm phần nào…

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Nhiều trường hợp, người bệnh còn chủ quan và có thói quen sử dụng một số thuốc trong điều trị viêm xoang đã từng được bác sĩ kê đơn. Bạn nên nhớ, việc tự ý dùng thuốc kháng sinh như vậy rất nguy hiểm, không những ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ khôn lường.

Nếu đang mắc phải ít nhất 1 trong 5 sai lầm trên thì hãy ngừng ngay trước khi những thói quen này khiến bệnh viêm mũi xoang phù nề trở nên nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bạn nên xem viêm xoang xuất tiết phù nề để biết cách phòng tránh bệnh phù nề hiệu quả nhất.

Bình luận bài viết

avatar