Trang chủ » Viêm xoang » Viêm loét tiền đình mũi cách phòng và điều trị hiệu quả

Viêm loét tiền đình mũi cách phòng và điều trị hiệu quả

Viêm loét tiền đình mũi là tình trạng bệnh khởi phát từ chứng viêm mũi trong và lan rộng nhanh chóng, gây biến chứng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh viêm tiền đình mũi ngay dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm tiền đình mũi

Viêm tiền đình mũi thường có liên quan từ thói quen ngoáy mũi của nhiều người như: ngoáy mũi quá nhanh, mạnh, thường xuyên ngoáy mũi gây tổn thương niêm mạc trong mũi và gây viêm nhiễm trong khoang mũi.

Ngoáy mũi gây tổn thương niêm mạc và gây viêm
Ngoáy mũi gây tổn thương niêm mạc và gây viêm

Bên cạnh đó, một số người thậm chí còn có thói quen nhổ lông mũi và cắt ngắn lông mũi làm vỡ đường ống phòng ngự ở mũi cũng được coi là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và các dị vật xâm nhập vào đường hô hấp làm tổn thương vùng mũi gây viêm loét tiền đình mũi.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Với mỗi tình trạng bệnh khác nhau lại có các triệu chứng và biểu hiện khác nhau như:

 • Khi bị viêm tiền đình mũi cấp, vùng da tiền đình mũi sẽ sưng tấy, đỏ và đau rát. Trường hợp nghiêm trong hơn, tình trạng viêm còn có thể lây lan sang đường giao với môi trên, khi ấn vào thấy đau và có vảy. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy lỗ mũi vô cùng đau đớn và khó chịu, nhất là khi xì hơi.’
 • Viêm loét tiền đình mũi lâu ngày không được điều trị có thể biến chứng thành viêm tiền đình mũi mãn tính sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy mũi ngứa, lông mũi rụng, da dày hơn, tạo vảy và nứt nẻ hoặc phủ hoàn toàn bằng lớp da vảy. Bệnh viêm tiền đình mũi mãn tính phát triển tương đối nhanh với triệu chứng rõ ràng.

Tác hại của bệnh gây ra

 • Đau rát, sưng tấy đồng thời da bị đóng vảy, nứt nẻ làm mất tính thẩm mĩ của khuôn mặt.
 • Vùng da tiền đình của mũi bị sưng đỏ, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn lan cả sang phần môi trên.
  Tác hại của viêm tiền đình mũi gây ra
  Tác hại của viêm tiền đình mũi gây ra
 • Có thể dẫn tới viêm cuốn mũi phì đại, polyp mũi, viêm xoang mũi phụ. Đồng thời, chứng đau nhức đầu, suy giảm trí nhớ cũng là tác hại của bệnh viêm tiền đình mũi, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống người bệnh.
 • Viêm tiền đình mũi còn có thể gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, thậm chí là cả bệnh viêm màng não, viêm xương tủy và mờ mắt…

Phương pháp điều trị hiệu quả

 • Điều trị bằng thuốc: thuốc mỡ kháng sinh bôi ngoài thường được dùng trong giai đoạn viêm tiền đình mũi cấp tính. Ở giai đoạn mãn tính xuất hiện nhiều vảy hơn. Lúc này bạn có thể dùng nước oxy già để rửa trước khi dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp bệnh tái phát nhiều lần có thể dùng bạc narti để đốt nóng.
 • Một số biện pháp khác có thể áp dụng như đốt nhiệt ẩm ở giai đoạn cấp tính, chiếu tia hồng ngoại loại bỏ trực tiếp ổ viêm.
 • Để điều trị bệnh hiệu quả nhất, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giữ vệ sinh thật tốt và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, tránh xa khỏi bụi, thuốc lá…

Lưu ý và cách phòng tránh bệnh

 • Không ngoáy mũi, nhổ lông mũi, loại bỏ thói quen không tốt này sẽ giúp bạn tránh được sự nhiễm khuẩn và tác nhân gây viêm nhiễm trong mũi và viêm tiền đình mũi.
 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và theo dõi những phản ứng của thuốc. Nếu xuất hiện những tình trạng dị ứng thuốc cần dừng lại và hỏi ý kiến chuyên gia.
 • Thường xuyên vệ sinh mũi sạch sẽ bằng cách rửa mũi mỗi ngày. Xì mũi đúng cách để tránh ứ đọng dịch mũi, tắc và viêm loét tiền đình mũi.

Bình luận bài viết

avatar