Trang chủ » Viêm xoang » Viêm mũi polyp là gì? Lý do polyp gây ra viêm xoang

Viêm mũi polyp là gì? Lý do polyp gây ra viêm xoang

Bệnh viêm xoang do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng trong đó có nguyên nhân là do viêm mũi polyp. Bệnh viêm xoang polyp mũi chữa như thế nào hiệu quả nhất hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Viêm mũi polyp là gì?

Trên thực tế viêm mũi polyp chỉ là những mô thịt nhỏ, mềm, không hề mang mầm mống nguy hiểm nhưng khi chúng phát triển to hơn, dày đặc sẽ gây đến những ảnh hưởng về đường hô hấp, có thể dẫn đến bệnh viêm xoang polyp mũi, viêm xoang cứng đầu.

Viêm mũi polyp
Viêm mũi polyp

Polyp mũi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp mũi lớn hơn có thể gây khó thở, không ngửi được mùi, và gây nhiễm trùng thường xuyên.

Tại sao viêm mũi polyp lại gây ra viêm xoang?

Không khí vào và ra khỏi mũi phải liên tục, ống thông mũi đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ mới giúp cho quá trình hô hấp được ổn định.

Khối polyp mũi không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của mũi nhưng lại gây cản trở sự lưu thông của dịch mũi cũng như không khí.

Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn virut
Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn virut

Bình thường trong dịch nhầy đã có chứa một lượng lớn vi khuẩn lại không được chảy ra ngoài tích  tụ ở trong mũi. Sau thời gian tích tụ trong hốc mũi, hốc xoang khiến cho vi khuẩn tấn công niêm mạc mũi, niêm mạc xoang dẫn đến nhiễm trùng gây nên viêm xoang cấp tính.

Nếu không được chữa trị kịp thời có thể bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãn tính thậm chí phải sống suốt đời với nó.

Xem thêm bệnh viêm xoang những biến chứng mà bệnh viêm xoang gây nếu bạn không điều trị sớm ngay sau khi biết bệnh.

Cách điều trị viêm xoang mũi polyp

Cách tốt nhất để chữa khỏi viêm xoang là xác định và loại bỏ được hoàn toàn tất cả các nguyên nhân gây bệnh. Tức là viêm mũi polyp muốn chữa khỏi thì phải loại bỏ các khối polyp ở trong mũi.

1. Sử dụng thuốc

Dạng xịt là loại thuốc được các bác sĩ chỉ định sử dụng nhiều nhất. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ sẽ linh hoạt trong việc chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc có chứa thành phần như: corticosteriod, triamcinolone, flunisolide, mometasone,….

Các loại thuốc xịt điều trị Polyp mũi
Các loại thuốc xịt điều trị Polyp mũi

Tuy vậy, những loại thuốc này chỉ xử lý được khi viêm mũi polyp xuất hiện với kích thước nhỏ, số lượng ít. Thuốc không làm biến mất hoàn toàn polyp mà chỉ khiến chúng teo lại và làm lành những triệu chứng viêm nhiễm ở xoang, mũi, cải thiên lưu thông mũi.

Bệnh nhân khi sử dụng thuốc có thể gặp phải một vài những phát sinh không mong muốn như: đau rát họng, chảy máu mũi, viêm họng, đau đầu sau khi xịt thuốc.

Sau khi đã giải quyết được các nguyên nhân gây viêm xoang là polyp thì bệnh nhân có thể tập trung vào điều trị viêm xoang mũi triệt để.

2. Phẩu thuật điều trị

Bình thường nếu bệnh viêm mũi polyp thì chỉ cần cắt bỏ polyp và chống viêm nhiễm nhưng nếu bệnh đã chuyển sang viêm xoang polyp mũi thì quá trình phẫu thuật sẽ phức tạp và nhiều bước hơn, mức độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Phẩu thuật cắt Polyp mũi
Phẩu thuật cắt Polyp mũi

Các bác sĩ tiến hành nội soi, các vết cắt nhỏ sẽ được tiến hành để mở xoang bị viêm nhiễm và cắt bỏ được những u nhú polyp. Nếu thấy hốc xoang đặc mủ, niêm mạc xoang bị viêm thì phải tiến hành phẫu thuật cả hốc xoang.

Sử dụng phương pháp này để điều trị sẽ xuất hiện một vài ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm:

  • Quá trình điều trị nhanh chóng, hiệu quả
  • Bệnh nhân không phải chịu quá nhiều đau đớn.

Nhược điểm:

Quá trình phẫu thuật chứa nhiều rủi ro: cấu trúc xoang, mũi bị thay đổi, chảy máu, bệnh có khả năng tái phát lại.

Qua bài viết trên chắc bạn đã nắm được tất cả các thông tin về bệnh viêm xoang polyp mũi. Về nguyên nhân tại sao mà viêm mũi polyp lại gây ra viêm xoang, cách điều trị bệnh hiệu quả nhất, nhanh gọn, giảm đau đớn cho người bệnh xuống mức thấp nhất đem đến một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ cho người bệnh.

Bình luận bài viết

avatar