Trang chủ » Viêm xoang » Biến chứng viêm xoang 4 biến chứng nguy hiểm cần phải biết

Biến chứng viêm xoang 4 biến chứng nguy hiểm cần phải biết

Khi bệnh viêm xoang có những tiến triển theo hướng xấu đi và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng viêm xoang nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân.

Biến chứng viêm xoang cần phải biết
Biến chứng viêm xoang cần phải biết

1. Biến chứng viêm xoang về đường hô hấp

Khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả một hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng tắc mũi, nghẹt mũi, khó thở khiến người bệnh bắt buộc phải thở bằng miệng nên không khí không được lưu thông qua mũi nên không được làm sạch và làm ấm khi đưa vào cơ thể.

Chảy mũi nên dịch mủ sẽ trực tiếp xuống họng, ở trẻ em không biết xỉ mũi mà thường hít mũi khiến cho mủ xuống họng nên rất dễ dẫn đến viêm họng.

biến chứng viêm xoang gây khó thở
Hiện tượng khó thở do viêm xoang gây ra

Khi giọng nói bị khàn, mất tiếng, bị mệt, ho ra đờm… người bệnh có thể sẽ bị viêm thanh quản mãn tính. Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng về đường hô hấp ở phía sau.

2. Biến chứng bệnh viêm xoang ở mắt

Do mắt và các xoang có vị trí nằm gần nhau nên khi bị viêm xoang sẽ ảnh hưởng đến mắt là điều hiển nhiên. Khi xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, sổ mũi bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt, nề màng tiếp hợp….

Khi bạn sử dụng kháng sinh để trị bệnh thì những hiện tượng này sẽ được chấm dứt nhưng bệnh xoang thì vẫn tiếp diễn gây ra những biến chứng khác như: áp xe mí mắt làm cho mí mắt sưng to, đỏ, nóng và đau; viêm túi lệ gây đau nhức nhiều và sốt; viêm tấy ổ mắt, mắt sưng húp, lồi, đau xuyên lên đỉnh đầu.

bien-chung-o-mat-do-viem-xoang-gay-ra
Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt

Thậm chí, bị sưng lên cả vùng thái dương làm thị lực của người bệnh bị giảm sút, có thể để lại những di chứng về sức nhìn và có thể tự phục hồi. Bệnh nặng hơn nữa có thể gây mù mắt và không di chuyển được.

3. Biến chứng của bệnh viêm xoang ở tai

Người ta thường nói tai mũi họng thông nhau nên một bộ phận bị bệnh sẽ có thể khiến cho các bộ phận khác cũng bị bệnh thap ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Khi bị viêm xoang mủ sẽ chảy xuống vòm họng và sẽ được đọng lại ở vòi tai có thể sẽ gây ra bệnh viêm tai giữa. Ở trẻ nhỏ do kết cấu của vòi tai khác với người lớn nên dịch, mủ sẽ dễ xâm nhập hơn so với người lớn.

Các dạng viêm tai giữa:

  • Viêm tai giữa ứ dịch
  • Viêm tai giưa cấp mủ

Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ thêm nặng hơn thậm chí có thể bị thủng màng nhĩ, điếc….

Bệnh viêm tai giữa do viêm xoang gây ra
Bệnh viêm tai giữa do viêm xoang gây ra

Những biến chứng nguy hiểm trên có thể phòng ngừa được nếu bạn biết cách điều trị sớm, kịp thời và đúng cách. Khi phát hiện ra được mình bị viêm xoang thì nên đến ngay các cơ sở y tế để nắm được nguyên nhân và tìm ra được biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả để có được sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cả gia đình.

4. Biến chứng viêm xoang ở não

Viêm não, nhiễm trùng huyết – biến chứng này rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Biến chứng lên não của viêm xoang gây tử vong
Biến chứng lên não của viêm xoang gây tử vong

Những biến chứng viêm xoang nguy hiểm trên có thể phòng ngừa được nếu bạn biết cách điều trị sớm, kịp thời và đúng cách. Khi phát hiện ra được mình bị viêm xoang thì nên đến ngay các cơ sở y tế để nắm được nguyên nhân và tìm ra được biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả để có được sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cả gia đình.

Bình luận bài viết

avatar