Trang chủ » Viêm xoang » Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không? Làm cách nào để nhận biết

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không? Làm cách nào để nhận biết

Bệnh viêm xoang sàng là hiện tượng viêm nhiễm các xoang ở cạnh mũi và hốc mắt. Vậy bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không và làm cách nào để có thể nhận biết được bệnh? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không
Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không

Cách nhận biết bệnh viêm xoang sàng

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng thường rất âm ỉ, không rõ ràng. Vì thế mà vi nhận biết và phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh rất khó nhận biết nhưng bạn có thể chú ý vào một vài triệu chứng sau để xem mình có bị viêm xoang hay không?

  • Cảm thấy đau âm ỉ, đau nhức đầu ở vùng sau gáy, vùng chẩm, vùng đỉnh.
  • Dịch mủ chảy ra nhầy, đặc có mùi hôi dính ở họng và ho kéo dài. Người bị viêm xoang sàng mủ sẽ không có dịch mủ chảy ra ngoài mà chảy xuống họng nên sẽ dẫn đến hiện tượng rát và ngứa cổ họng.
  • Bạn sẽ dễ nhầm bệnh viêm xoang sàng sau với bệnh bệnh viêm họng hạt bởi các hạt lypho sẽ biến thành sau họng dẫn đến hiện tượng nề.
  • Đối với những người tuổi cao thì bệnh có thể gây ra viêm khí quản mãn tính để lâu có thể gây nên tình trạng viêm giãn phế quản gây ho, khạc đờm nhiều về đêm.

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Đối với bệnh viêm xoang sàng sau hay bất kì bệnh viêm xoang nào nếu bạn không kịp thời điều trị thì có thể sẽ gây ra một vài biến chứng nguy hiểm. Một vài biến chứng nguy hiểm của bệnh mà bạn nên biết.

1. Viêm xoang sàng gây biến chứng ở mắt

Do cấu trúc, vị trí của mũi nằm gần hốc mắt nên viêm mũi dễ lây nhiễm sang mắt và gây hại đến mắt như: viêm mí, viêm ổ mắt. Khi bệnh nhân xuất hiện một vài triệu chứng như: nhức đầu, sổ mũi dễ gây sưng mí mắt, lồi nhãn cầu, nề màng tiếp hợp, đau nhức mắt….

Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt
Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt

Khi xuất hiện các triệu chứng này mà bạn sử dụng thuốc kháng sinh thì các triệu chứng của bệnh sẽ biến mất nhưng bệnh không được chữa trị dứt điểm và có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm khác như:

  • Áp xe mí mắt: khiến cho mắt nóng, sưng to, đau và bị đỏ lên.
  • Viêm túi lệ: biến chứng này có thể gây đau nhức, sốt, viêm tấy ổ mắt và làm đau nhói bên trong ổ mắt, mắt sưng to lên có khi đau xuyên đỉnh đầu, không di chuyển được.
  • Mắt của bệnh nhân cũng có thể bị sưng lên và lan lên cả thái dương, giảm thị lực do bị viêm dây thần kinh thị giác. Bệnh có thể tự phục hồi hoặc cũng có thể để lại một vài di chứng về sức nhìn.
  • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: hiện tượng này thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính. Người bệnh sẽ bị đau mắt dữ dội có thể 2 mí mắt bị phồng và cũng có thể đau xuyên lên đỉnh đầu.

2. Viêm xoang sàng sau gây biến chứng về đường hô hấp

Khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp gây ra các bệnh về đường hô hấp. Người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như: tắc mũi, nghẹt mũi, tắc một hoặc cả hai bên mũi khiến không khí không được đi qua bằng mũi mà đi qua đường miệng nên sẽ không được làm sạch và làm ấm.

Hiện tượng khó thở do viêm xoang gây ra
Hiện tượng khó thở do viêm xoang gây ra

Do chảy nước mũi nên dịch mủ sẽ trực tiếp đi xuống họng gây viêm họng. Người bệnh cũng có thể bị khàn giọng, mệt mỏi, lạc tiếng, khi ho xuất hiện đờm… là hiện tượng người bệnh đẽ vị viêm thanh quản mạn tính.

Để có được sức khỏe tốt nhất, tránh được các biến chứng gây nguy hiểm thì bạn cần phải phát hiện bệnh kịp thời, có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả để tránh những điều đáng tiếc về sức khỏe của mình.

Bạn nên xem ngay: viêm xoang sàng và cách điều trị hiệu quả nhất giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi sự hành hạ của viêm xoang sàng

Bình luận bài viết

avatar