Trang chủ » Viêm xoang » Bệnh viêm xoang có lây không? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Bệnh viêm xoang có lây không? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Có nhiều người thắc mắc rằng bệnh viêm xoang có lây không và lây qua những con đường nào? Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem nhé. Nhưng trước hết để biết được bệnh viêm xoang lây qua đường nào thì chúng ta cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến bạn bị bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang có lây không
Bệnh viêm xoang có lây không

Viêm xoang lây lan qua những con đường nào

Bệnh viêm xoang có lây qua đường hô hấp không? Đây là câu hỏi rất hay bởi bệnh viêm xoang là bệnh lý liên quan trực tiếp đến hệ thống đường hô hấp nên chắc chắn nó sẽ lây qua đường hô hấp nhưng đó không phải tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh.

Mặc dù bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh lại thường gây nên những khó khăn trong cuộc sống. Bệnh để lâu không kịp điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng của bệnh càng thêm nặng và phát triển theo hướng xấu đi.

Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn virut
Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn virut

Trong tất cả các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang thì chỉ có nhân tố viêm xoang do vi khuẩn, vi rút thì mới có khả năng gây bệnh, lây nhiễm cho người khác.

Đây là chủng có số lượng lớn và có khả năng sinh sản nhanh chóng. Để có thể chữa khỏi được bệnh thì cần phải loại bỏ được các vi khuẩn, vi rút trong thời gian dài cùng với việc chữa trị các tổn thương trên niêm mạc xoang do chúng gây ra.

Một số nguyên nhân khác cần phòng tránh

  • Dùng chung khăn mặt.
  • Đeo lại khẩu trang của người bệnh.
  • Tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ xoang của người bệnh nhưng không vệ sinh kĩ.
  • Chạm vào những đồ vật có chứa vi khuẩn. Nhưng nó chỉ gây hại khi xâm nhập được vào xoang, hốc mũi.
  • Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi bắn vào mặt.
  • Nhiều người cũng thắc mặc rằng viêm xoang có lây khi hôn không? Và câu trả lời là có bởi khi người bình thường hôn người bị bệnh thì đều có thể dẫn đến việc lây nhiễm mầm bệnh.
  • Những tình huống trên có bị phát bệnh hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: sức đề kháng, số lượng vi khuẩn, tần suất….
Người viêm xoang hắt hơi vào mặt cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang
Người viêm xoang hắt hơi vào mặt cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị dứt điểm được bệnh viêm xoang và cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, tình trạng bệnh mà thời gian chữa bệnh sẽ khác nhau.

Người bệnh cũng cần phải kiên trì phối hợp với các phương pháp điều trị hợp lý và xác định được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Tránh tình trạng viêm xoang tiến triển theo hướng xấu đi ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bản thân.

Bình luận bài viết

avatar