Bệnh viêm xoang là gì? Lý do khiến người mắc bệnh chở nên tuyệt vọng

Bệnh viêm xoang là căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và những biến chứng cực kì nguy hiểm. Cùng Phong Tiêu Tán tìm hiểu bệnh viêm xoang là gì? Cách chữa và điều trị như thế nào phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho người mắc bệnh.

Bệnh viêm xoang
Tìm hiểu bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là gì?

Chắc chắn nhiều người có những câu hỏi thắc mắc khi lần đầu tiên nghe đến căn bệnh này như viêm xoang là gì? viêm xoang là như thế nào?  Và tại sao viêm xoang lại gây nhiều phiền toái đến như thế?

Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như xoang mũi, xoang trán, xoang chẩm, xoang má… Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô.

Trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Đồng thời trong xoang luôn duy trì hệ thống tân dịch và mạch máu để nuôi dưỡng, tưới tắm cho xương.

Hình ảnh vị trí các vùng xoang
Hình ảnh vị trí các vùng xoang trên mặt

Xoang có chức năng nhiệm vụ chính là chứa đựng và lưu thông dưỡng chất nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương. Xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm các hốc xoang trong trong vùng đầu mặt, dẫn đến bít tắc, ứ đọng dịch nhầy mủ trong các hốc đó.

Lâu ngày sẽ làm tổn thương các lớp niêm mạc lót của xoang khiến cho người bệnh khó thở, khó chịu, đau nhức, mệt mỏi.

Các loại bệnh viêm xoang

Có 5 loại viêm xoang chính hay gặp nhất:

1. Viêm xoang sàng

2. Viêm xoang hàm

3. Viêm xoang trán

4. Viêm xoang bướm

5. Viêm đa xoang (viêm nhiều xoang cùng lúc)

Các giai đoạn của bệnh viêm xoang

Viêm xoang được chia làm 2 giai đoạn là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính

1. Viêm xoang cấp tính

Các triệu chứng rầm rộ người bệnh có thể bị sốt nhẹ, chảy mủ xanh vàng, đau nhức các vùng xoang, tắc ngạt mũi nặng, người mệt mỏi rất khó chịu.

Tuy nhiên nếu được điều trị kịp thời, đúng cách thì viêm xoang cấp tính thường khỏi khá nhanh và không ảnh hưởng gì tới người bệnh.

2. Viêm xoang mãn tính

Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách để bệnh diễn biến trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm xoang mạn tính (triệu chứng biểu hiện không còn rầm rộ như lúc mới bị, nhưng lại thường xuyên, liên tục, dai dẳng ), có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác với người bệnh.

Viêm xoang mạn tính thường gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm họng mạn tính
 • Viêm amidan hốc mủ mạn tính
 • Viêm dây thanh
 • Viêm phế quản
 • Hơi thở hôi
 • Tức ngực khó thở
 • Mệt mỏi kinh niên…

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang

Thông thường khi người bệnh gặp một số triệu chứng vùng mũi không nên vội vàng kết luận mình bị viêm xoang, hoặc một số trường hợp bị viêm xoang sau mà không phát hiện ra do không nắm được triệu chứng bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang
Các triệu chứng của bệnh viêm xoang

Cả hai trường hợp như trên đều do chưa nắm được viêm xoang là gì, nên dẫn đến chữa trị không đúng, không trúng bệnh.

Sau đây là những triệu chứng chính thường gặp ở người bệnh viêm xoang

1. Đau nhức

Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

 • Xoang hàm: nhức vùng má.
 • Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
 • Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy nước mũi

 • Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
 • Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.
 • Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước.
 • Viêm các xoang sau, chảy vào họng.

3. Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

4. Điếc mũi

 • Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
 • Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.
 • Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

5. Một số triệu chứng khác

 • Ngạt tắc mũi khó thở
 • Người mệt mỏi
 • Mất mùi
 • Viêm họng mạn tính
 • Mất tiếng
 • Ho kéo dài…

Biến chứng của bệnh viêm xoang

1. Biến chứng ở mắt

Những biến chứng ở mắt thường rất dễ xảy ra, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm.

Nguyên nhân chủ yếu là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt
Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt:

Thường gặp ở người viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.

Viêm dây thần kinh thị giác:

Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Thị lực bệnh nhân đột nhiên giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân.

Áp-xe mi mắt:

Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.

Áp-xe túi lệ:

Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện là góc trong mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

2. Viêm họng mạn tính

Bệnh nhân thường đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng.

Ngoài ra, các triệu chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm là đau dạ dày.

Biến chứng viêm họng mãn tính do viêm xoang gây ra
Biến chứng viêm họng mãn tính do viêm xoang gây ra

3. Viêm phế quản mạn tính

Viêm xoang hàm và xoang sàng thường gây ra biến chứng này. Bệnh nhân không nhức đầu, không nghẹt mũi mà đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Triệu chứng giống với bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test… đều không có biểu hiện bệnh lao. Khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình ảnh mờ xoang.

 

Biến chứng viêm phế quản mãn tính do viêm xoang gây ra
Biến chứng viêm phế quản mãn tính do viêm xoang gây ra

4. Viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Bên cạnh viêm màng não điển hình còn có thể viêm màng nhện.

Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Biến chứng viêm màng não do viêm xoang gây ra
Biến chứng viêm màng não do viêm xoang gây ra

5. Áp-xe não, viêm não

Vỏ não có thể bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương. Quan trọng nhất là áp-xe đại não, thùy trán. Dấu hiệu thay đổi tính tình xuất hiện sớm nhất.

Các triệu chứng định khu như liệt ít xuất hiện. Hội chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não thường xuất hiện rất rõ. Tiên lượng không tốt khi có áp-xe thùy trán. Có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Biến chứng Áp – xe não do viêm xoang gây ra
Biến chứng Áp – xe não do viêm xoang gây ra

6. Viêm tai giữa do viêm xoang

Người ta thường nói tai mũi họng thông nhau nên một bộ phận bị bệnh sẽ có thể khiến cho các bộ phận khác cũng bị bệnh thap ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Khi bị viêm xoang mủ sẽ chảy xuống vòm họng và sẽ được đọng lại ở vòi tai có thể sẽ gây ra bệnh viêm tai giữa. Ở trẻ nhỏ do kết cấu của vòi tai khác với người lớn nên dịch, mủ sẽ dễ xâm nhập hơn so với người lớn.

Các dạng viêm tai giữa:

 • Viêm tai giữa ứ dịch
 • Viêm tai giưa cấp mủ

Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ thêm nặng hơn thậm chí có thể bị thủng màng nhĩ, điếc….

Bệnh viêm tai giữa do viêm xoang gây ra
Bệnh viêm tai giữa do viêm xoang gây ra

7. Viêm tắc tĩnh mạch hang

Có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. Triệu chứng bệnh xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy.

Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề.

Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt. Tiên lượng rất nặng, trước khi có kháng sinh thì tỉ lệ tử vong rất cao.

8. Biến chứng xương

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh…

Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp-xe. Rạch ổ áp-xe thấy xương trán bộc lộ màu xám, dễ chảy máu do viêm.

Dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương thấy mủ trong xương, dưới là lớp màng não cứng. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay.

Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thi rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

 • Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.
 • Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.
 • Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.
 • Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.
 • Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.
 • Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.
 • Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

 

Khói bụi ô nhiểm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm xoang
Khói bụi ô nhiểm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm xoang

Phương pháp điều trị viêm xoang mũi

Khi thời tiết thay đổi, bệnh xoang tái phát sẽ gây ra nhiều triệu chứng làm khiến cơ thể mệt mỏi, không có sức,… Và còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không kịp thời chữa dứt điểm bệnh.

Có rất nhiều cách trị khác nhau tùy vào cơ địa từng người và mức độ của bệnh sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Vậy nên điều trị bệnh như thế nào tốt và hiệu quả nhất với người bệnh. Cùng xem qua 3 phương pháp sau đây.

1. Phương pháp Tây Y

Điều trị nội khoa

 • Rửa mũi: Dung dịch muối loãng hoặc NaCl 0,9%.
 • Kháng sinh: điều trị không đúng, đủ, đều đặn có thể bị kháng thuốc.
Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Điều trị ngoại khoa

Thường áp dụng sau khi điều trị nội khoa không hiệu quả phải can thiệp ngoại khoa.

Các phương pháp chủ yếu là:

 • Chọc hút mủ xoang: thường áp dụng với viêm xoang hàm, viêm xoang trán mạn tính.
 • Phẫu thuật tiệt căn xoang cổ điển: phẫu thuật mổ xoang hàm Caldwell-Luc, nạo sàng hàm, nạo sàng qua mũi, mổ xoang trán, cắt polype, thủ thuật Proetz súc rửa xoang …Mục đích của các phẫu thuật này là lấy niêm mạc xoang và tạo đường dẫn lưu chất xuất tiết
Phẩu thuật cắt Polyp mũi
Phẩu thuật cắt Polyp mũi

2. Điều trị bằng Đông Y Phong Tiêu Tán

Phong Tiêu Tán là bài thuốc chữa viêm xoang cổ truyền từ thời xa xưa của người dân tộc Dao sống ở núi Ba Vì phía tây Thủ đô Hà Nội với chiều cao lên đến 1296m.

Ở đây có một hệ thống thực vật vô cùng phong phú và cũng là nơi sản sinh ra nhiều cây thuốc quý hiếm. Thế nhưng sinh sống ở vùng núi cao, không khí lạnh và ẩm khiến cho rất nhiều người Dao mắc bệnh viêm xoang.

Vì vậy, họ đã tận dụng những cây thuốc quý trong rừng để bào chế ra bài thuốc trị viêm xoang chữa trị trong cộng đồng người Dao.

Một liệu trình Phong Tiêu Tán
Một liệu trình Phong Tiêu Tán

Phong Tiêu Tán với 100% từ thảo dược thiên nhiên quý hiếm, giúp phục hồi niêm mạc xoang giảm nguy cơ dị ứng, chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất chất nhầy, giảm đau cho khu vực xoang, đầu và mặt.

Không chỉ vậy bài thuốc giúp bạn trị tận gốc viêm xoang hoàn toàn chỉ sau 30 ngày điều trị.

Xem ngay bài thuốc Phong Tiêu Tán: TẠI ĐÂY

Lưu ý và cách phòng tránh

 • Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá…
 • Tránh hít luồng không khí lạnh, khô: Không nên để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió của máy lạnh hoặc máy quạt khi nằm ngủ, hoặc khi ngồi làm việc. Máy lạnh nên để 27-28 độ là phù hợp. Những trường hợp thay đổi đột ngột từ quá nóng sang quá lạnh hoặc ngược lại đều có thể làm tổn thương niêm mạc mũi xoang. Cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt với những ai phải làm việc quá khuya hoặc dậy quá sớm vì đây là những thời điểm dễ bị cảm và chuyển thành viêm mũi xoang.
 • Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thi có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy 1 tay bịt một bên lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi. Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta di tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang.
 • Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước muối sinh lý.
 • Tránh stress: Khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu rất dễ bị nhiễm trùng, trong đó mũi xoang dễ bị nhiễm nhất vì là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể.
 • Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.
 • Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.
 • Tránh ăn những thức ăn khiến cơ thể bị dị ứng, không được uống nước lạnh…
 • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cafe,… các chất kích thích.
 • Không được thức khuya nên ngủ trước 11h.
 • Tránh lo âu suy nghĩ nhiều nên lạc quan để có kết quả tốt.
 • Nên ăn các loại hoa quả chứa vitamin A và C hoặc đậu phộng, hột bí. Nếu không bị dị ứng với hải sản thì nên ăn thêm nghêu, sò, các loại cá biển giàu Omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá nục…
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm

Lời khuyên từ nhà thuốc Phong Tiêu Tán

Bên trên là những thông tin chi tiết về bệnh viêm xoang và cách điều trị bệnh sao cho dứt điểm được nhà thuốc Phong Tiêu Tán chúng tôi tổng hợp lại. 

Những biến chứng nguy hiểm trên có thể phòng ngừa được nếu bạn biết cách điều trị sớm, kịp thời và đúng cách.

Không điều gì hơn chúng tôi luôn mong muốn những bệnh nhân sớm điều trị dứt điểm căn bệnh khó chịu này để hưởng thụ hương vị cuộc sống được trọn vẹn hơn.