Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Viêm mũi quá phát là gì? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Viêm mũi quá phát là gì? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Bệnh viêm mũi quá phát là một trong những bệnh lý về đường hô hấp không de dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cùng một vài biến chứng đem đến nhiều phiền toái cho người bệnh.

Viêm mũi quá phát là gì?

Bệnh viêm mũi quá phát có thể hiểu đây là hậu quả của bệnh viêm mũi kéo dài, những cơn sung huyết tái diễn thường xuyên đem đến rất nhiều khó chịu cho người bệnh.

Tìm hiểu viêm mũi quá phát
Tìm hiểu viêm mũi quá phát

Bệnh có thể được chia ra làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: cuốn mũi nở to, tổ chức cương bị giãn, niêm mạc đỏ lên. Đặt thuốc co mạch cuốn mũi teo lại.
 • Giai đoạn 2: liên kết dưới niêm mạc phát triển mạnh, tuyến nhầy nở to niêm mạc xám nhạt, có hột lổn nhổn. Khi đặt thuốc co mạch niêm mạc không co lại được, thậm chí niêm mạc bị thoái hóa, mọng nước giống polyp.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi quá phát

1. Triệu chứng cơ năng

 • Ban đầu thì chỉ nghẹt vào ban đêm khi nằm, thở bằng miệng khiến miệng bị khô, ngáy to.
 • Khi trời trở lạnh, ẩm ướt thì tình trạng nghẹt mũi sẽ nặng hơn.
 • Ban ngày tùy teo từng môi trường: nóng, lạnh, bụi bẩn, xúc động mạnh, trước và sau bữa ăn, mì cay nồng… mà tình trạng nghẹt xảy ra thất thường.
 • Bệnh nhân tường khạc đờm, ngạt mũi. Sau đó hiện tượng xuất tiết nhầy sẽ lan xuống vòm họng, thanh quản.
 • Bệnh nhân cũng sẽ nghe kém ngửi kém vì vòi Eustache và khe khứu giác bị tắc.
Triệu chứng ngẹt mũi do viêm mũi quá phát
Triệu chứng ngẹt mũi do viêm mũi quá phát

2. Triệu chứng thực thể

Bệnh ở giai đoạn 1 sẽ thấy niêm mạc mũi đỏ, nhẵn, tiết nhầy ứ đầy sàn mũi,cuốn mũi dưới phình to đến sát vách ngăn. Sau khi đặt thuốc co mạch thì cuốn mũi dưới co lại, thấy lệch hình ở vách ngăn (gai, mào, vẹo…).

 • Khi bệnh đã vào giai đoan 2 tức là đã quá phát tổ chức liên kết thì khi đặt thuốc cuốn mũi không co lại được, niêm mạc chuyển sang màu xám nhạt, gò ghề.
 • Cuốn mũi giữa cũng có thể bị quá phát, thường ở đầu cuốn mũi giữa.
 • Hiện tượng quá phát cũng thường xuất hiện ở chân và bờ vách ngăn.
Niêm mạc mũi đỏ chứa dịch nhầy
Niêm mạc mũi đỏ chứa dịch nhầy

3. Cận lâm sàng

Khi nội soi sẽ thấy đuôi cuốn dưới và bờ sau vách ngăn quá phát. Bệnh khó đoán ở giai đoạn đầu khi nghẹt liên tục, lâu ngày thì dễ chẩn đoán hơn.

Bệnh rất dễ nhầm với polyp mũi nên cần phải sử dụng que trâm để phân biệt. Cuốn mũi thoái hóa thì cốt bằng xương còn polyp thì không có cốt xương.

Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi quá phát

1. Điều trị toàn diện

Bệnh thường gặp ở những người bệnh mãn tính (đái tháo đường, béo phì, thấp khớp, sỏi tiết niệu, táo bón, gút…), người có cơ địa dị ứng.

Với người có cơ địa dị ứng thì cần phải sử dụng thuốc chống dị ứng còn với người mắc bệnh mãn tính cần phải đảm bảo được chế độ ăn uống, uống nhiều nước, ăn ít chất đạm….

2. Điều trị cục bộ

Mục đích của phương pháp điều trị này là làm cho cuốn mũi co lại giúp lưu thông không khí. Có thể áp dụng một vài phương pháp sau:

 • Bị nghẹt mũi từng cơn có thể sử dụng đốt niêm mạc cuốn mũi hoặc đốt dưới niêm mạc cuốn mũi.
 • Cuốn mũi dưới bị chạm vào vách ngăn thì có thể bẻ cuốn mũi dưới cho nằm sát vào khe mũi.
 • Cuốn mũi dưới bị thoái hóa thì tiến hành cắt ⅓ dưới cuốn mũi dưới. Còn cuốn mũi giữa bị thoái hóa thì có thể cắt bỏ hết.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh trên thì bạn cũng cần phải có phương pháp phòng bệnh hiệu quả vừa ngăn chặn bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu đi lại vừa giúp phòng tránh được những bệnh không mong muốn.

Bạn nên xem viêm mũi dị ứng phải làm sao để biết cách phòng và điều trị bệnh kịp thời trước khi dẫn đến viêm mũi quá phát

Bình luận bài viết

avatar