Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Viêm mũi mạn là gì? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Viêm mũi mạn là gì? Cách phòng và điều trị hiệu quả

Khi thời tiết bắt đầu lạnh dần thì các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng cao. Đặc biệt là bệnh viêm mũi mạn rất dễ bị mắc phải gây khó chịu mệt mỏi. Hãy cùng tìm hiểu xem viêm mũi mạn là gì? Những tác hại, cách phòng tránh cũng như cách chữa trị của bệnh.

Viêm mũi mạn là gì?

Viêm mũi mạn là tình trạng niêm mạc bị viêm kéo dài dẫn đến làm tăng chất dịch nhầy làm tắc nghẽn mũi gây khó chịu cho người bị bệnh.

Tìm hiểu bệnh viêm mũi mạn
Tìm hiểu bệnh viêm mũi mạn

Viêm mũi mạn tính bao gồm 2 loại đấy là viêm mũi dị ứng và viêm mũi không dị ứng. Bệnh viêm mũi không dị ứng chiếm tỷ lệ từ 40 – 70% các trường hợp viêm mũi mạn.

Biểu hiện của bệnh viêm mũi mạn 

Viêm mũi dị ứng: Hắt hơi từng tràng,chảy nhiều nước mũi và bị nghẹt mũi, khó thở. Ngoài ra có thể bệnh nhân cũng đau đầu, nặng đầu, mệt mỏi và bị viêm kết mạc.

Đau đầu mệt mỏi do viêm mũi mạn gây ra
Đau đầu mệt mỏi do viêm mũi mạn gây ra

Viêm mũi không dị ứng: biểu hiện của viêm mũi không dị ứng cũng gần giống với viêm mũi dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa họng,… lúc thì nghẹt mũi, lúc thì không. Bệnh thường bị rất nhanh có thể do thời tiết thay đổi đột ngột.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị viêm mũi mạn của nhiều người. Dưới đây chúng tôi sẽ kể ra một số nguyên nhân khiến cho bệnh viêm mũi mạn gắn bó với người bệnh.

 • Do tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất, bụi bẩn.
 • Do môi trường sống ô nhiễm, nhiều vi khuẩn, nấm mốc.
 • Do bệnh viêm mũi kéo dài không điều trị kịp thời, tận gốc.
 • Do vách ngăn mũi bị vẹo, do dị tật,…
 • Ngoài da bệnh có có nguyên nhân do di truyền.
Tiếp xúc nhiều với bụi bẩn gây nên viêm mũi mạn
Tiếp xúc nhiều với bụi bẩn gây nên viêm mũi mạn

Dựa vào các nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi mạn các bạn có thể biết đực cách phòng tránh cho bản thân mình để có thể giữ sức khỏe cho chúng ta.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Không nên coi thường bệnh mà không chữa trị kịp thời, kéo dài tình trạng bệnh sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cho sau này. Để lâu ngày không chữa có thể kiến cho tình trạng bệnh nặng thêm.

 • Dẫn đến bệnh viêm xoang gây khó chữa trị hơn, tốn thời gian, tiền bạc cho chữa bệnh hơn.
 • Gây bệnh về hô hấp như viêm phế quản, amidan, viêm họng, …
 • Gây các bệnh về mắt như giảm thị lực, mờ mắt,…
 • Gây ung thư mũi: nếu để quá lâu không chữa trị bệnh sẽ ngày càng khó chữa chuyển biến sang ác tính và có thể bị ung thư.
 • Gây ngáy ngủ: do các dịch nhầy tích tụ ở mũi dẫn đến khó thở và chúng ta phải dùng miệng để thở dẫn đến gây ra ngáy ngủ. Ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh và chúng ta không hề ngủ ngon.

Phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh viêm mũi mạn sẽ không hề xả ra nếu các bạn biết cách phòng tránh cho bản thân mình. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn có thể tránh gặp phải bệnh viêm mũi mạn.

 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi bụi bẩn, ô nhiễm,… dọn dẹp môi trường sống thật sạch sễ, khô giáo.
 • Không tiếp xúc với các loại hoa gây dị ứng, lông động vật nếu dị ứng.
 • Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên.
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm

Bên trên là một số thông tin về bệnh viêm mũi mạn xảy ra ở nhiều người hiện nay. Qua những thông tin trên các bạn có thể biết được bệnh viêm mũi mạn là gì, nguyên nhân, biểu hiện, tác hại và cách phòng tránh của nó.

Bình luận bài viết

avatar