Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì? Cách xử lý khi mắc bệnh

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì? Cách xử lý khi mắc bệnh

Đối với một số người khi mắc bệnh có thể khỏi trong 1 tuần nhưng một số trường hợp lại xảy ra biến chứng gây bội nhiễm nếu bệnh kéo dài trong một thời gian dẫn đến những hậu quả khó lường. Cùng tìm hiểu bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì? Qua bài viết sau đây.

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Viêm họng xuất tiết bội nhiễm là tình trạng cổ họng có những dịch nhầy đặc thường có sau mỗi lần bị viêm mũi họng cấp hay bị cảm cúm. Ngoài bệnh lý chính thì bệnh nhân còn mắc thêm một số loại vi trùng, vi khuẩn khác.

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì
Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì

Khi viêm họng bội nhiễm xảy ra người bệnh thấy khó chịu đầu tiên là dấu hiệu hắt hơi, xổ mũi cấp xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc do môi trường ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Khi xảy ra bội nhiễm bệnh nhân sẽ thấy cổ họng đau nhức, nghẹn trong họng. Khi để nặng sẽ bị tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh khó ngửi.

Xử lý khi bị viêm họng xuất tiết bội nhiễm

1. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất

Khi bị mắc các triệu chứng trên người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tránh để lâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoàn bệnh
Đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoàn bệnh

Bệnh do virut gây nên chính vì vậy không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thuốc để điều trị các triệu chứng. Nhưng khi bị bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể cơ thể bạn sẽ phát triển sang các dạng bệnh khác như viêm xoang, viêm phế quản, khí quản….

2. Sử dụng khánh sinh

Điều trị viêm họng xuất tiết bội nhiễm cần phải sử dụng kháng sinh để chống lại viêm nhiễm bằng cả đường uống và đường mũi kết hợp để ngăn và đề phòng không cho bệnh viêm nhiễm phát triển sang những bộ phận khác.

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Xem ngay viêm mũi họng có cần uống kháng sinh hay không trước khi sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh.

3. Một số phương pháp khác

Vệ sinh mũi họng hàng ngày: sử dụng nước muối sinh lỹ loãng (bạn có thể mua lọ nước muối sinh lý Nacl ở các hiệu thuốc) để sử dụng hàng ngày. Thường xuyên đánh răng xúc miệng để đẩy dung dịch nhiễm khuẩn ra ngoài.

Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh họng thường xuyên
Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh họng thường xuyên

Uổng nhiều nước mỗi ngày: khi bị viêm họng đi kèm theo các triệu chứng bệnh nhân rất dễ bị mất nước vì vậy bạn cần bổ xung nước đầy đủ.

Hơn nữa, nước cũng là thành phần giúp cơ thể trao đổi chất dễ dàng và nhanh hơn, giúp góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nên uống nhiều nước hằng ngày
Nên uống nhiều nước hằng ngày

Tăng cường độ ẩm không khí cho phòng ngủ: đối với thời tiết mùa đông bệnh nhân thường dễ mắc bệnh bởi thời tiết khô hanh và lạnh.

Do đó bạn có thể sử dụng máy phun sương hay đặt một chậu nước trong phòng để làm tăng độ ẩm cho phòng ngủ giúp giảm tình trạng khô họng, mũi.

Phòng ngừa viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm

  • Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hay trong môi trường ô nhiễm đặc biệt khi thời tiết giao mùa rất dễ nhiễm bệnh.
  • Vệ sinh họng, mũi sạch sẽ hàng ngày để đề phòng virut, vi khuẩn gây bệnh.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cũng là một trong những phương pháp phòng tránh bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm hiệu quả.
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm
Luôn đeo khẩu trang khi ra đường tránh khói bụi ô nhiễm

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là bệnh không nguy hiểm nếu bạn chữa và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn không nên chủ quan cũng như coi thường những vấn đề về sức khỏe.

Khi có dấu hiệu của bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh cũng như thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Bình luận bài viết

avatar