Viêm mũi họng có cần uống kháng sinh hay không?

Có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh viêm mũi họng. Vậy viêm mũi họng có cần uống kháng sinh không? Và nếu uống thì nên uống trong trường hợp nào cho hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu để có cái nhìn tổng quát nhất nhé!

Viêm mũi họng có cần uống kháng sinh
Viêm mũi họng có cần uống kháng sinh

Công dụng của thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh chỉ có công dụng tiêu diệt vi trùng nên nó không có tác dụng đối với virus. Trên thực tế đa số các ca mắc bệnh viêm mũi họng đều do virus gây nên.

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Kháng sinh cũng sẽ gây ra một vài tác dụng phụ đối với người bệnh. Một số phản ứng ta thường gặp như: dị ứng, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốc phản vệ.

Nguy hiểm hơn là bệnh nhân bị nhờn thuốc khiến kháng sinh không có tác dụng với bệnh nữa gây ra các diễn biến nặng hơn thậm chí là tử vong.

Viêm mũi họng có cần uống kháng sinh?

Viêm mũi họng có cần uống kháng sinh hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, với bệnh viêm mũi họng cấp tính thì không cần sử dụng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh không có tác dụng gì với virus.

Với viêm họng do vi khuẩn thì phải sử dụng kháng sinh trong khoảng 5-7 ngày. Với viêm họng bạch hầu thì phải chuyển vào khoa truyền nhiễm tuyệt không được điều trị tại nhà.

Ngoài việc sử dụng kháng sinh đúng liều thì bạn cần phải giải độc tố để tránh biến chứng ảnh hưởng đến thận, tim.

Đối với viêm mũi họng mạn tính ngoài súc họng bằng các dung dịch kiềm để đảm bảo độ PH thì bạn cũng có thể đốt hạt bằng muối bạc, đốt điện, axit chromic, đốt lazer CO2. Tuy nhiên khi đốt phải cẩn trọng chỉ được đốt hạt không được gây tổn thương đến niêm mạc họng.

Một số phương pháp kết hợp hiệu quả

  • Ngoài việc sử dụng kháng sinh thì các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý thường xuyên để giữ cho mũi luôn được sạch sẽ, thông thoáng, loại bỏ chất nhầy, dịch mủ hiệu quả.
  • Các triệu chứng của bệnh giảm dần khi sử dụng thuốc và vệ sinh thường xuyên.
Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh họng thường xuyên
Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh họng thường xuyên
  • Ngoài ra, bạn cũng cần phải bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế tiếp súc với hóa chất, môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, mang khẩu trang khi ra ngoài đường.
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhưng bạn cần phải tránh xa các thực phẩm có thể gây dị ứng cho bạn.

Đến đây hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích cho mình. Bệnh viêm mũi họng có cần uống kháng sinh hay không thực tế còn tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ.

Khi nhận thấy những dấu hiệu nghi bị viêm mũi họng, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác nhất để có thể đưa ra được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Xem thêm viêm mũi dị ứng gây ra những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là viêm họng mãn tính nếu không điều trị kịp thời

Bình luận bài viết

avatar