Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối đơn giản mà hiệu quả

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối đơn giản mà hiệu quả

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối là phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, an toàn được biết đến từ lâu đời cùng với các công trình nghiên cứu đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.

Vì sao nên chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Khi bị viêm mũi dị ứng sẽ khiến cho lớp màng trong mũi bị tổn thương do các yếu tố kích thích dị ứng, bụi bẩn gây nên. Việc rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp loại bỏ bớt các chất bẩn ra bên ngoài đồng thời có tác dụng sát trùng đối với các trường hợp bị viêm mũi nặng.

Nước muối sinh lý là dung dịch nước muối đẳng trương với nồng độ tương đương với dịch của cơ thể nên không gây ra tình trạng xót, đau cho người bệnh.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối
Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Không có nhiều tác dụng kháng viêm, sát khuẩn nhưng nước muối lại là giải pháp hiệu quả để xịt, súc,rửa các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả nhất đối với những bệnh lý như: viêm họng, viêm mũi dị ứng….

Sử dụng nước muối để chữa viêm mũi dị ứng

Nước muối có thành phần sát khuẩn cao giúp hạn chế được quá trình hình thành của chất nhầy trong mũi. Đồng thời nó còn giúp cho dịch, mủ ở trong mũi bị loãng hơn, dễ chảy ra bên ngoài hơn nên sẽ ngăn chặn tối đa được tình trạng nghẹt mũi.

Trẻ em, bà bầu, người cao tuổi đều sử dụng được phương pháp này để điều trị viêm mũi dị ứng bởi tính an toàn của nó rất cao.

Cách sử dụng nước muối trị viêm mũi dị ứng

Để điều trị được viêm múi dị ứng sử dụng nước muối bạ hãy làm theo những bước sau đây:

1. Vệ sinh dụng cụ đựng nước muối và tay sạch sẽ trước khi thực hiện.

Vệ sinh các dụng cụ và rửa tay thật sạch
Vệ sinh các dụng cụ và rửa tay thật sạch

2. Pha nước muối sau đó cho vào xi lanh (bạn cũng có thể mua nước muối sinh lý ở ngoài tiệm thuốc).

3. Xịt vào bên nào thì nghiêng đầu qua bên ngược lại một góc 45 độ.

4. Cho vòi vào mũi và xịt nhẹ với lượng vừa đủ và nước sẽ chảy qua lỗ mũi bên kia. Khi thực hiện động tác này phải há miệng to tránh tình trạng nước và tai. Làm như vậy với cả 2 bên và mỗi bên bơm 2 lần.

5. Khi làm xong thì xì nhẹ mũi để dịch có thể ra hết không được xì mạnh vì có thể dịch sẽ tràn vào các xoang khác bởi các xoang thông với nhau.

Một số lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Khi sử dụng nước muối để chữa viêm mũi dị ứng bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Khi xịt nước vào mũi thì người bệnh sẽ có cảm giác đau nhưng cố gắng và làm 2 lần trong 1 ngày. Sau vài ngày thì tình trạng của bệnh sẽ giảm rõ rệt.
  • Khi xịt nước muối vào mũi phải cẩn thận nếu không há mồn sẽ khiến cho nước mũi chảy vào ống tai gây viêm tai giữa.
  • Mặc dù nước muối có tác dụng rất lớn trong việc điều trị viêm mũi dị ứng nhưng những người bình thường không bị mắc bệnh gì về đường hô hấp thì không nên sử dụng. Bởi khoang mũi khỏe mạnh là khô ráo nếu nhỏ mũi quá nhiều sẽ khiến cho môi trường này bị ẩm ướt, dễ bị kích thích hơn.

Phương pháp này hiệu quả nhất khi bệnh mới chớm vì thế bạn cần phải đi thăm khám định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm nhất từ đó đưa ra được các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả mà kịp thời tránh để bệnh nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị và tốn thời gian.

Ngoài phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối như trên thì muốn bệnh nhanh khỏi bạn cũng cần phải có các phương pháp phòng bệnh thật hiệu quả, có lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ đường hô hấp tránh những tác nhân xấu từ bên ngoài. Và cần phải bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bạn nên xem: bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị hiệu qua và an toàn chỉ sau 30 ngày.

Bình luận bài viết

avatar