Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao an toàn hiệu quả tại nhà

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao an toàn hiệu quả tại nhà

Thời tiết thay đổi khiến nhiều người bị bệnh viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng gây khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. Vậy làm sao để chấm dứt những phiền toái của bệnh viêm mũi dị ứng? Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao dưới đây là phương pháp vừa an toàn lại hiệu quả cho bạn.

Cây Giao trong điều trị viêm mũi dị ứng

Có thể có nhiều người không biết đến cây Giao, nhưng nó khá phổ biến ở nước ta. Thường thì cây này được nhiều nhà dùng làm cây cảnh cho đẹp chứ cũng không hề biết tác dụng chữa bệnh của nó.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao an toàn hiệu quả tại nhà
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao an toàn hiệu quả tại nhà

Cây Giao (cây xương cá) thuộc họ nhà xương rồng, có lá nhỏ và gai. Cây có vị cay cay, hơi chua nên có tính thanh mát, giải độc, có tính sát trùng cao, giúp tiêu viêm,… Thân cây khi bị đâm tiết ra nhựa mà trắng đục như sữa.

Chỉ với những công dụng trên cây giao giúp giảm ngay các triệu trứng sổ mũi, hắt hơi của bệnh viêm mũi dị ứng.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Viêm mũi dị ứng là tình trạng bị viêm niêm mạc trong mũi do thời tiết thay đổi hay do chất kích ứng gây nên. Thường sẽ có những triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao được nhiều người tin dùng.

Chuẩn bị:

  • Dùng 1 cái ấm riêng để đun cây giao (không được dùng để đun nước uống).
  • Chuẩn bị sẵn 1 tờ giấy, cuốn lại sao cho 1 đầu to bằng vòi ấm, 1 đầu nhỏ bằng lỗ mũi.
  • 10 -20 cành giao (dài 2 -3 cm) cắt ngay trên miệng ấm cho mủ không rớt ra ngoài.
  • Không được để nhựa cây bắn vào mắt, nếu bắn vào phải lập tức đi rửa ngay vì nhựa cây chứa độc có thể gây mù cho mắt.

Cách làm:

Cho 1 bát nước vào ấm cùng với 20 – 30 cành giao có độ dài 2 -3 cm rồi bật bếp ga đun cho đến khi sôi.

Thấy hơi bốc lên từ vòi ấm thì vặn nhỏ lửa bếp ga xuống mức nhỏ nhất để cho hơi bốc ra nhẹ ở vòi đủ để sông hơi.

Dùng ống giấy vừa nãy chuẩn bị để 1 đầu vào vòi ấm 1 đầu vào mũi và hít hơi nước xông lên từ trong ấm.

Cách sử dụng cây quỳnh giao chữa viêm mũi dị ứng
Cách sử dụng cây quỳnh giao chữa viêm mũi dị ứng

Nên sông hơi vào buổi sáng, buổi chiều đun lại và xông thêm 1 lần nữa. nhớ rằng buổi chiều phải cho thêm nước vào nhé vì lúc sáng đun lượng nước đã bốc hơi bớt đi.

Lúc đầu xông mũi chưa quen nên chỉ xông thời gian ngắn thôi. Rồi những lần tiếp theo có thể tăng thời gian xông lên 20 phút, 30 phút. Hãy kiên trì xông hơi để nhanh chóng khỏi bệnh, xông đến khi khỏi bệnh thì dừng lại.

Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Đã là bệnh khi dùng thuốc thì cần phải quan tâm đến những mặt tác hại của nó. Không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ nên dùng điều độ thôi. Dưới đây là một vài lưu ý cho các bạn khi chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

  • Khi thuốc bốc hơi thì nên sông ngay chứ không nên để nguội vì lúc này hơi nước bốc lên chứa nồng độ đậm đặc của nhựa cây tiết ra.
  • Hãy cần thận khi xông hơi kẻo bị bỏng nhé. Khi thấy quá nóng thì nên dừng lại quay mặt ra ngoài 1 lúc rồi lại xông tiếp chứ không nên cố quá.
  • Không được dùng ấm đun cây giao để đun nước uống vì nhựa cây có chứa ít độc nên cần tránh nhé.
  • Thời gian xông hơi dài hay ngắn còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Bệnh càng nặng thời gian xông hơi càng dài, nhưng thường thì thời gian xông hơi lâu là trên 7 ngày.

Bên trên là một số thông tin về bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao. Tình trạng viêm mũi dị ứng của các bạn không còn đáng lo ngại nữa, hãy áp dụng đúng để đạt hiệu quả nhất. Nhưng nếu tình trạng của bạn bị lâu năm hoặc chưa xác định được bệnh bạn nên đi khám tại cơ sở y tế gần nhất hoặc nhận sự tư vấn của các bác sĩ sớm nhất có thể.

Bình luận bài viết

avatar