Trang chủ » Viêm mũi dị ứng » Viêm mũi ở trẻ em 5 cách phòng tránh hiệu quả các mẹ cần biết

Viêm mũi ở trẻ em 5 cách phòng tránh hiệu quả các mẹ cần biết

Viêm mũi ở trẻ em là bệnh thường gặp do sức đề kháng của các bé thời điểm này rất kém. Vì thế không phải chúng ta lơ là đối với trẻ nhỏ bởi nếu bệnh không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến bé bị viêm mũi kéo dài, khiến bệnh tình thêm nặng hơn và có khả năng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

viêm mũi ở trẻ em
Viêm mũi ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi ở trẻ em

 1. Trẻ xuất hiện tình trạng sốt nhẹ kèm theo bứt rứt.
 2. Trẻ kém ăn đôi khi còn bị nôn mửa.
 3. Tiêu chảy kéo dài khoảng 2-3 ngày.
 4. Trẻ bị chảy nước mũi, nghẹt mũi hoặc có nhầy mủ.
 5. Một số trẻ bị ho.

Nếu các mẹ thấy con mình có những dấu hiệu này thi các mẹ có thể áp dụng các bài thuốc điều trị từ thiên nhiên. Nếu khi con của bạn chưa được 6 tháng thì cần phải lưu ý khi lựa chọn thuốc trị.

Khi các triệu chứng trên kéo dài trên 7 ngày thì các mẹ cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn chứ không được để bé bị viêm mũi lâu ngày không khỏi. Bởi lúc đó bệnh của bé nghiêm trọng hơn cần phải điều trị bằng kháng sinh.

Nguyên nhân gây viêm mũi ở trẻ nhỏ

 • Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ còn kém, khi trẻ hít thở các tác nhân gây bệnh sẽ đi theo vào.
 • Do sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến trẻ chưa kịp thích ứng dẽ dẫn tới bị bệnh viêm xoang.
 • Các bệnh về đường hô hấp: viêm phế quản, viêm amidan, viêm họng… cũng rất dễ gây nên tình  trạng bé viêm mũi họng kéo dai.

Chính những biểu hiện, nguyên nhân tưởng trừng như vô hại này hiến người lớn lơ là dẫn đến tình trạng bé viêm mũi mãi không khỏi khiến bệnh chuyển hướng xấu di và rất là khó điều trị.

Điều trị bệnh viêm mũi kéo dài ở trẻ em

Vì khi bị viêm mũi trẻ thường còn kèm thêm nhiều biểu hiện khác nên trong quá trình điều trị bệnh chúng ta cần phải lưu ý để có thể điều trị bệnh triệt để nhất. Thông thường để có thể đều trị được bệnh thì người ta thường sử dụng một số loại thuốc sau:

 • Sử dụng thuốc chứa Paracetamol: giúp hạ sốt trẻ nhỏ an toàn.
 • Sử dụng thuốc chống xuất tiết: virus cũng được coi là một kháng nguyên có tác động lên mũi nen người ta dùng kháng histamin với các thế hệ khác nhau (chlorpheniramin maleat, fexofenadin hydoclorid, loratidin, desloratidin…)
 • Sử dụng thuốc giúp tăng cường sức đề kháng, miễn dịch ở trẻ (thuốc chứa thymomodulin).
 • Sử dụng thuốc giảm phù nề, chống xung huyết: ephedrine 0,1-0,3%, xylomethazolin 0,05%, adrénaline 0,01%,… Cũng có thể sử dụng thêm thuốc có tác dụng săn khô niêm mạc mũi.

Cách phòng bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm mũi ở trẻ nhỏ thường hay xuất hiện khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường nóng, lạnh đột ngột. Để phòng bệnh viêm xoang ở trẻ thì các mẹ cần phải chú ý một số điểm sau:

 • Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh gió lùa trực tiếp vào cổ họng, lạnh cổ.
 • Đồ chơi, nhà cửa, nơi ngủ của bé cần phải được vệ sinh thường xuyên. Tập cho trẻ thói quên không ngoáy mũi bởi ngoáy mũi rất dễ làm tổn thương đến các niêm mạc ở mũi.
 • Thường xuyên vệ sinh mũi để có thể loại bỏ được chất nhầy, gỉ mũi. Khi vệ sinh thì các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước muối. Thường xuyên vệ sinh sẽ giúp bé tránh được các bệnh về đường hô hấp: nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang, hắt xì….
 • Khi trẻ bị viêm mũi họng kéo dài (trên 7 ngày) kèm theo các triệu chứng nặng hơn (đau tai, khó thở, khàn tiếng…) thì cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
 • Bệnh viêm mũi ở trẻ không gây nguy hiểm nếu được các mẹ chủ động đề phòng và kịp thời chữa trị. Hạn chế không nên đưa trẻ vào những nơi có khó thuốc, ô nhiễm. Tránh để trẻ thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Để tránh bệnh viêm mũi ở trẻ em tốt nhất các mẹ cần phải chú ý tất cả những biểu hiện khác thường của con mình cho thấy con mình không khỏe để có biện pháp chữa trị kịp thời. Không nên để trẻ bị viêm mũi kéo dài sẽ gây ra những biến chứng và rất khó điều trị.

Xem ngay: viêm mũi dị ứng phải làm sao để có phương pháp phòng và chữa bệnh cho bé tốt nhất.

Bình luận bài viết

avatar