Trang chủ » Hỏi đáp » Đang sử dụng thuốc dịch ra nhiều, sốt, rát họng có nên tiếp tục sử dụng thuốc không?

Đang sử dụng thuốc dịch ra nhiều, sốt, rát họng có nên tiếp tục sử dụng thuốc không?

Người bệnh hỏi: Tôi đang dùng thuốc Phong Tiêu Tán có hiện tượng dịch chảy ra rất nhiều, họng bị rát, người mệt có lúc sốt sốt, tôi bị làm sao vậy, tôi có nên dùng thuốc tiếp hay dừng lại. Đó là câu hỏi của chị Chu Thị Hồng 40 tuổi (chuhongquangninh2105@gmail.com).
Nhà thuốc trả lời: Xin chào chị Hồng, theo câu hỏi và những thông tin chị cung cấp thì nhà thuốc sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Khi dùng thuốc Phong Tiêu Tán có 1 số hiện tượng mà người bệnh sẽ gặp phải như dịch chảy nhiều, người mêt mỏi, cơ thể bị sốt… đây là điều hoàn toàn bình thường khi sử dụng thuốc Phong Tiêu Tán

Dịch chảy nhiều: là do sau khi dùng thuốc thổi Phong Tiêu Tán, chỉ 1 lúc sau dịch sẽ chảy ra kèm theo bột thuốc, tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà dịch sẽ chảy ra nhiều hay ít. Nhưng thông thường dịch sẽ chảy nhiều và chảy cả ngày.

Khoảng 10 đến 20 ngày đầu dịch chảy ra sẽ là dịch đục (lớp dịch viêm ngoài cùng của hốc xoang)

Từ những ngày tiếp sau đó dịch sẽ chuyển dần sang màu vàng, xanh hoặc có thể có thêm những cục đặc quánh và có mùi hôi khó chịu. Đây là dịch viêm và vùng hoại tử của niêm mạc bị đẩy ra.

Cuối cùng sau khi đẩy hết dịch vàng, xanh ra, dịch sẽ chuyển dần sang dạng trong suốt như lòng trắng trứng gà. Khi đó trong hốc xoang đã hết hoàn toàn dịch viêm, hoại tử của vùng niên mạc bị viêm.

Người mệt mỏi, có thể bị sốt: Khi dùng thuốc, dịch viêm sẽ được đẩy hết ra ngoài và vùng niêm mạc xoang bắt đầu phục hồi. Dịch viêm chảy ra khiến người bệnh mệt mỏi như bị cảm cúm nhưng người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi không dùng thuốc vài ngày những triệu chứng đó sẽ hết, dùng thuốc 1 thời gian thì sẽ không còn tình trạng mệt mỏi.

Nhiều người có vùng niêm mạc xoang bị tổn thương nghiêm trọng, khi dùng thuốc sẽ có hiện tượng bị sốt, người sốt nhẹ, người sốt cao. Nguyên nhân là do vùng niêm mạc xoang là 1 vùng cực kì nhạy cảm. Khi điều trị, vết viêm loét trong hốc xoang được hồi phục, giống như một vết thương lớn trên cơ thể bắt đầu phục hồi lại, cơ thể sẽ dồn hết sức đề kháng vào vùng bị viêm loét, vì thế người bệnh sẽ bị sốt, người cơ địa yếu có thể bị sốt cao. Thế nhưng bệnh nhân đừng lo, chỉ 1, 2 ngày không dùng thuốc là sẽ hết sốt.

Ngoài ra người bệnh có thể gặp phải tình trạng nổi mẩn, phát ban. Nhưng trường hợp này rất ít khi xảy ra. 100 người dùng thuốc thì may mới có 1 người bị. Nguyên nhân là do khi dùng thuốc, dịch viêm từ các hốc xoang được đẩy ra, dịch chảy nhiều có thể tạo áp lực liên hốc xoang kết hợp với gan của người bệnh kém, làm cơ thể bị nóng và dẫn tới phát ban, nổi những vết đỏ. Thế nhưng bệnh nhân có thể an tâm, gặp tình huống này, chỉ cần dừng thuốc 3 đến 5 ngày, hết nổi mẫn, phát ban lại tiếp tục dùng thuốc.

Bình luận bài viết

avatar